Sự kiện nổi bật

Công viên xanh giữa lòng thuỷ điện Bản Vẽ

Thứ ba, 9/1/2024 | 10:11 GMT+7
Mặc dù là công trình thuỷ điện với hệ thống tua bin, trạm truyền tải và những máy móc khổng lồ, nhưng không vì thế mà Nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ lại thiếu đi những mảng không gian xanh của cây cối, và các loài hoa, cây cảnh nở khắp bốn mùa.

Không gian ngát xanh

Một ngày đầu năm 2024, trong không gian se lạnh của núi rừng miền Tây xứ Nghệ, chúng tôi có dịp ghé thăm Nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ. Mặc dù đã nhiều lần đặt chân đến đây, nhưng mỗi lần lại cho chúng tôi một cảm nhận rất riêng về công trình thuỷ điện nằm ở thượng nguồn sông Lam này.

Dẫn chúng tôi dạo một vòng tham quan nhà máy, Kỹ sư Nguyễn Tiến Giáp – Tổ trưởng tổ Công đoàn Phân xưởng Vận hành, như một hướng dẫn viên, giới thiệu cho chúng tôi tổng quan về khu vực sản xuất, vận hành của nhà máy. Đặc biệt, khi bước vào khuôn viên nhà máy, một khoảng không gian xanh với nhiều loài hoa, cây cảnh được chăm sóc cẩn thận, nở hoa thơm ngát, khiến chúng tôi có cảm giác như đặt chân vào một công viên. Ít ai biết rằng, khuôn viên, cảnh quan này đang ngày đêm được chăm sóc bởi những bàn tay, công sức của các kỹ sư điện vận hành tại nhà máy, những người tưởng chừng như chỉ quen với nút bấm, với lưới điện, những chỉ số kwh lên xuống, và thậm chí là cả lấm lem dầu mỡ.

Khuôn viên trước Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

Kỹ sư Nguyễn Tiến Giáp chia sẻ: Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Công ty, các bộ phận sản xuất trực tiếp tại nhà máy luôn tích cực quan tâm đến việc xây dựng cảnh quan, môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện. Mỗi cán bộ, công nhân viên, đồng thời cũng là đoàn viên trong công ty luôn nhận thức được rằng, có xây dựng được môi trường cảnh quan sạch, đẹp, an toàn thì mới tạo được môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, công nhân viên, góp phần cải thiện, nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của cả toàn công ty.

Tại nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ, ngoài khuôn viên nhà máy được trồng nhiều hoa, cây cảnh, tạo nên không gian xanh mát, thì ở khu vực các phân xưởng, những khu vực trống cũng đã được cán bộ, công nhân tận dụng để trồng nhiều loại hoa như hoa lan, hoa hồng cổ, hoa giấy. Đặc biệt, tại khu vực phân xưởng vận hành, các kỹ sư còn tự mình xây dựng được khu vườn và bể cá "handmade". Đây chính là khu vực mà mỗi cán bộ công nhân viên có thể thư giãn, lấy lại sự cân bằng sau những giờ làm việc căng thẳng.

Khuôn viên đầy hoa, cây xanh tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

Kỹ sư Lê Đình Dũng – công tác tại phân xưởng vận hành, Nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ cho biết: từ năm 2016, khi công ty phát động phong trào xây dựng khuôn viên, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, chúng tôi đã tận dụng các khu vực đất trống trong khuôn viên để làm hồ cá và trồng cây cảnh. “Ban đầu, do sợ điều kiện khí hậu ở khu vực này không thích hợp nên chúng tôi chỉ thả một ít cá, nhưng sau đó nhận thấy số cá cảnh này sinh trưởng và phát triển ổn định, nên chúng tôi đã mua thêm cá về thả, đến nay đã có hàng chục con. Những chú cá cảnh được chăm sóc tốt nên có kích thước lớn, nhiều màu sắc rất bắt mắt” – Kỹ sư Lê Đình Dũng cho biết thêm.

Đặc thù của các cán bộ, công nhân viên tại khu vực nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ là làm việc theo ca, đồng thời luân phiên nhau làm việc tại nhà máy và tại trụ sở công ty đóng tại TP.Vinh. Hai địa điểm này cách nhau hàng trăm cây số, vì thế các kỹ sư thường phải thay phiên nhau chăm sóc cho cá cảnh và các loài cây hoa, cây cảnh trong khuôn viên. Không ai bảo ai, mỗi người đều có ý thức tự giác. Khi lên nhà máy, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, họ lại cùng chung tay chăm sóc cho khuôn viên của phân xưởng mình. Nhiều người còn nói vui, từ những kỹ sư điện, kỹ sư tự động hoá ban đầu khi được tuyển dụng vào công ty, đến nay ai cũng có tố chất để trở thành một kỹ sư nông nghiệp, khi có thể bắt bệnh được cho cá, cho hoa lan nở đúng mùa và các loại hoa hồng không bị sâu bệnh phá hoại.

Góc bể cá và vườn cây "handmade" tại khu Nhà ở của CBCNV

“Nhiều người cứ bảo dân ngành điện là khô cứng, là thiếu lãng mạn, nhưng cũng như bao người khác, chúng tôi cũng yêu cái đẹp, yêu những không gian xanh mát, thích được ngắm những bông hoa khoe sắc dưới dánh bình minh. Mỗi lần như vậy khiến chúng tôi lại cảm thấy thoải mái hơn trước giờ lên ca…” - Kỹ sư Nguyễn Tiến Giáp chia sẻ.

Tạo nên phòng trào thi đua sâu rộng

Trong nhiều năm qua, Công ty Thủy điện Bản Vẽ luôn xác định việc cải tạo, xây dựng môi trường cơ quan, đơn vị xanh - sạch - đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hóa, trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Ngoài việc chủ động xây dựng không gian xanh, sạch, đẹp tại khu vực sản xuất cũng như khu vực hành chính. Mới đây, hưởng ứng cuộc thi “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” tại nơi làm việc do Tổng công ty Phát điện 1 tổ chức, Công ty Thủy điện Bản Vẽ cũng đã tổ chức phát động trong toàn công ty. Vận động cán bộ công nhân viên và người lao động trong công ty tích cực tham gia và tạo thành phong trào thi đua sôi nổi và lan toả rộng rãi.

Ông Hoàng Văn Ngọc – Phó Giám đốc Công ty thuỷ điện Bản Vẽ cho biết: Với mục tiêu xây dựng cảnh quan, môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện tạo môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, công nhân viên, người lao động. Góp phần cải thiện và nâng cao năng suất lao động, đồng thời phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, hăng hái thi đua của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong phong trào xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp, an toàn.

CBCNV chăm sóc vườn lan sau giờ làm việc

Ông Ngọc cũng cho biết: chúng tôi đã ban hành các tiêu chí đánh giá về Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn để các phòng, phân xưởng thực hiện. Qua đó, nhằm làm thay đổi nhận thức và hành động đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động trong công ty trong việc xây dựng khuôn viên, khu vực làm việc. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện hành vi, ứng xử có văn hóa, thân thiện với môi trường và đảm bảo mỹ quan nơi làm việc. 

Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả sản xuất, vận hành, đảm bảo điều tiết nước cho lưu vực sông Cả, đồng thời sản xuất điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, việc để có một không gian làm việc xanh, sạch, đẹp, an toàn là điều không hề đơn giản. Điều đó đòi hỏi phải có sự quan tâm, nỗ lực thực hiện của các cấp lãnh đạo và bản thân mỗi người lao động. “Chúng tôi xác định, các cuộc thi, phong trào thi đua rồi cũng kết thúc, nhưng điều quan trọng là sau mỗi cuộc thi, cán bộ công nhân viên nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn, nơi làm việc. Có như vậy mới mang lại được hiệu quả sản xuất cho công ty, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho chính bản thân mình” – ông Ngọc nhấn mạnh.

Một số hình ảnh Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn tại Nhà máy:

Trần Linh Chi