Sự kiện nổi bật

Thuỷ điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả 'cứu' hàng trăm héc ta lúa vụ Xuân

Thứ sáu, 1/3/2024 | 21:00 GMT+7
Do mực nước sông Lam thời gian qua xuống thấp khiến hàng trăm héc ta lúa Xuân ở Nghệ An đang thời kỳ sinh trưởng gặp “nguy”. Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT, công ty thuỷ điện Bản Vẽ đã kịp thời tăng lưu lượng xả từ 75m3/s lên 200m3/s trong 3 ngày từ 28/2 đến 1/3/2024 để chống hạn, cứu lúa.

Hiện nay, lúa vụ xuân năm 2024 tại Nghệ An đang bước vào thời kỳ đẻ nhánh và để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và đảm bảo vụ mùa thắng lợi thì cần cung cấp đủ nước cho cây lúa trong giai đoạn này. 

Hàng trăm héc ta lúa vụ Xuân 2024 ở các huyện Thanh Chương, Đô Lương (Nghệ An) đối mặt với nguy cơ thiếu nước trầm trọng

Tuy nhiên thời gian qua, do lượng mưa thưa thớt và số ngày mưa cũng ít hơn các năm trước nên mực nước sông Cả xuống thấp, một số trạm bơm có thời điểm không hoạt động được. Qua kiểm tra thực tế tại một số địa phương vùng hạ du thì có đến hàng trăm ha lúa ở một số xã thuộc hai huyện là huyện Thanh Chương và Đô Lương đã bị thiếu nước dẫn đến khô hạn. Vì vậy, việc nâng cao mực nước sông Lam để đảm bảo cho các trạm bơm hoạt động được là vấn đề cấp bách cần làm ngay.

Để kịp thời cấp nước chống hạn cho lúa xuân ở các huyện vùng hạ du, từ hôm qua (28/2), Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã tăng lưu lượng xả từ 75m3/s lên 200m3/s. Mức xả này sẽ được duy trì trong 3 ngày liên tục từ ngày 28/2 đến ngày 1/3/2024. 

Đại diện công ty Thuỷ điện Bản Vẽ cho biết, mặc dù theo dự báo thì năm nay sẽ là một năm khô hạn và Chính phủ đã chỉ đạo các nhà máy thuỷ điện tích cực giữ nước để đảm bảo việc phát điện không bị gián đoạn. Tuy nhiên, với các công ty thuỷ điện nói chung và thuỷ điện Bản Vẽ nói riêng thì việc cấp nước kịp thời để “cứu” lúa khô hạn và phục vụ cho bà con sản xuất nông nghiệp luôn được ban lãnh đạo công ty ưu tiên và chỉ đạo sâu sát.

Toàn cảnh Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Đợt tăng lưu lượng xả lần thứ 2 sẽ được công ty thực hiện từ ngày 20/3- 24/3 (mức xả 200m3/s) và đợt 3 dự kiến từ ngày 25/4 - 29/4 với mức xả nâng từ 120m3/s (mức xả theo quy trình ngày) lên 200m3/s, nhằm nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể hoạt động, cung cấp nước kịp thời cho vùng hạ du để bà con yên tâm sản xuất và có một vụ mùa thắng lợi.

Trần Linh Chi